KCN Long Thành: Điểm sáng thu hút đầu tư

Thứ Ba, 13-12-2016 | 3:03PM GMT+7

KCN Long Thành: Điểm sáng thu hút đầu tư

Năm 2012, Đồng Nai là 1 trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư với tổng số vốn đăng ký của 46 dự án FDI là 631 triệu USD. Tuy nhiên, việc lượng vốn đầu tư không rải đều vào các KCN mà tập trung vào một số KCN lớn cho thấy trong tình hình suy thoái, các nhà đầu tư càng cân nhắc kỹ hơn trước quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư. Theo Công ty CP Sonadezi Long Thành, hầu hết các DN đầu tư vào KCN Long Thành hay các KCN khác đều chú trọng đến yếu tố vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ và hiện đại của các KCN này.

Chia sẻ về kết quả khả quan trong thu hút đầu tư năm 2012, đại diện Công ty CP Sonadezi Long Thành cũng cho biết: “Ngoài các yếu tố về vị trí, hạ tầng, mức độ thuyết phục đối với các nhà đầu tư cũng phụ thuộc rất nhiều vào chính sách thu hút đầu tư và sự hỗ trợ, tư vấn của từng công ty hạ tầng. 26 triệu USD vốn đầu tư vào KCN Long Thành trong năm 2012 không phải là con số lớn nhưng đã góp phần giúp công ty duy trì tốc độ phát triển ổn định trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay”.

 

Thu hút gần 1 tỷ USD


Đó là kết quả mà Sonadezi Long Thành đạt được sau 9 năm thành lập và đưa vào hoạt động KCN Long Thành. Tính đến tháng 12/2012, đã có 84 dự án đầu tư vào KCN Long Thành với tổng mức vốn đầu tư đạt hơn 987 triệu USD (bao gồm các dự án đầu tư hiện tại, các dự án mới và các dự án tăng vốn). Trong đó, có nhiều dự án lớn, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao như: Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam (322 triệu USD), Công ty TNHH Olympus Việt Nam (110 triệu USD), Công ty liên doanh Cáp TAIHAN-SACOM (gần 39 triệu USD), Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam (26 triệu USD), Công ty TNHH Acrowel Việt Nam (hơn 14 triệu USD)...

 

Khu công nghiệp Long Thành có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Ảnh: CTV

 

Hiện KCN Long Thành có 67 dự án đã đi vào hoạt động, 8 dự án đang trong quá trình xây dựng, 6 dự án đang chuẩn bị triển khai và 3 dự án đang xin cấp GCNĐT. Các DN trong KCN Long Thành đã góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của tỉnh, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động trong khu vực.


Trong năm 2012, để đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, Sonadezi Long Thành đã tập trung công tác kinh doanh tiếp thị nhắm đến đối tượng khách hàng là những DN có tổng mức đầu tư lớn với công nghệ cao, ít sử dụng năng lượng, tài nguyên môi trường, ít gây ô nhiễm môi trường, và chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp phụ trợ từ các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến. Bên cạnh đó, nắm bắt cơ hội từ luồng đầu tư mới của các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam nói chung và KCN Long Thành nói riêng (nhất là sau thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản và lũ lụt tại Thái Lan), Sonadezi Long Thành đã đẩy mạnh công tác tiếp thị cho thuê đất và nhà xưởng. Trong năm 2012, KCN Long Thành thu hút được 12 dự án mới nâng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của KCN Long Thành lên 248 ha, chiếm tỷ lệ 82%.


Tuy quy mô vốn của các dự án mới đầu tư vào KCN Long Thành trong năm 2012 không lớn nhưng điều đáng chú ý là nhiều dự án trong số đó thuộc ngành công nghiệp phụ trợ như: Công ty TNHH KSB Việt Nam (sản xuất bơm và van), Công ty TNHH Mera Việt Nam (sản xuất linh kiện, phụ tùng có liên quan của thiết bị, máy móc và phương tiện thi công xây dựng - máy ủi, máy xúc lật, máy đào…), Công ty TNHH KSM (sản xuất linh kiện máy diesel, linh kiện ép dầu), Công ty TNHH Hayamizu Việt Nam (sản xuất linh kiện máy tàu thủy)… Chủ đầu tư của các dự án thuộc các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Xinhgapo, Pháp… Trong đó, KCN Long Thành đã thu hút được 6 dự án đầu tư từ Nhật Bản (chiếm tỷ lệ 50% tổng số dự án thu hút vào các KCN Long Thành trong năm 2012), 1 dự án đầu tư từ Xinhgapo, 1 dự án đầu tư từ Pháp, 1 dự án đầu tư từ Inđônêxia, 1 dự án đầu tư từ Hàn Quốc, 2 dự án đầu tư từ Việt Nam.

 

Hấp dẫn từ sự đồng bộ


Với mục tiêu đặt ra ngay từ khi hình thành KCN Long Thành là tạo sự phát triển bền vững cho cả nhà đầu tư, DN hạ tầng và cộng đồng, trong nhiều năm qua, nỗ lực của Công ty CP Sonadezi Long Thành không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong và ngoài hàng rào KCN mà còn chú trọng đến vấn đề xây dựng nhà ở cho người lao động trong KCN, xây dựng hệ thống xử lý môi trường.


Được biết, đồng thời với quá trình triển khai KCN Long Thành, khu dân cư Tam An cũng được Sonadezi Long Thành triển khai xây dựng với tổng diện tích 35,73 ha, gồm đầy đủ các tiện ích sinh hoạt như nhà ở, trường học, trạm y tế, công viên, các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao... để phục vụ đời sống người lao động trong KCN.


Đối với phần diện tích đất xây dựng chung cư công nhân là 2,1 ha với quy hoạch 4 khối nhà chung cư công nhân gồm 8 block (mỗi block gồm 1 tầng trệt và 5 tầng lầu), trong năm 2007, công ty đã hoàn thành việc xây dựng một khối nhà chung cư - C1A, C1B gồm 160 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.000 công nhân. Hiện nay, Công ty TNHH Olympus đã ký hợp đồng thuê chung cư C1A, C1B cho công nhân ở. Từ nay đến năm 2015, công ty sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở cho công nhân trong KCN Long Thành và triển khai xây tiếp 3 khối chung cư còn lại để đáp ứng nhu cầu chỗ ở ổn định cho khoảng 3.000 công nhân.


Bên cạnh đó, ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, ngay từ khi triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, KCN Long Thành đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 10.000 m3/ngày đêm (giai đoạn 1 và 2) với tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng. Hiện tại, công ty đang triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành giai đoạn III, công suất 5.000 m3/ngày đêm, nâng tổng công suất của nhà máy xử lý nước thải tập trung lên là 15.000 m3/ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho các khách hàng hiện tại và trong tương lai.


Trong giai đoạn hiện nay, bất động sản công nghiệp và dân dụng nói chung gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các DN, trong đó có Sonadezi Long Thành. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư của Sonadezi Long Thành tiếp tục khẳng định sự đúng đắn trong chiến lược đầu tư đồng bộ, mang lại cho các DN môi trường đầu tư an toàn, tiện lợi và hiện đại.

 

(Báo Tin Tức, 29/12/2012)

 

 

 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành
Địa chỉ: Địa chỉ: KCN Long Thành, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 84-251-3514 494
Fax: 84-251-3514 499
Website: www.szl.com.vn
Email: longthanhiz@szl.com.vn
Liên hệ trực tuyến
  • Kết nối với chúng tôi:
  • Facebook
  • Google Plus
  • Twitter
  • Chia sẻ trang: