Khu công nghiệp Long Thành: Thu hút dự án lớn và công nghệ cao

Thứ Ba, 13-12-2016 | 2:58PM GMT+7

 

Khu công nghiệp Long Thành: Thu hút dự án lớn và công nghệ cao

Khu công nghiệp (KCN) Long Thành được xây dựng trên diện tích 488 ha tại xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án đầu tư xây dựng cơ sở KCN hạ tầng Long Thành do Tổng công ty Phát triển khu Công nghiệp (Tổng Công ty Sonadezi) bắt đầu thực hiện từ năm 2002.

Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi chính thức được thành lập, KCN Long Thành đã triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật như xây dựng hệ thống hạ tầng, bao gồm đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, điện, thông tin liên lạc và các công trình bảo vệ môi trường với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng và mời gọi các nhà đầu tư vào thuê đất xây dựng nhà máy.

 

Nhiều dự án đầu tư có vốn lớn và công nghệ cao đã được triển khai tại KCN Long Thành.

 

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu tác động đến kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp trong đó có KCN Long Thành. Tình hình giá cả biến động phức tạp dẫn đến chi phí đầu vào tăng, tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước giảm sút, thị trường bất động sản đóng băng làm ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư của KCN.

Tuy nhiên, với lợi thế vị trí chiến lược nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuận lợi về giao thông, đội ngũ CB.CNV có trình độ, tay nghề cao, nên KCN Long Thành từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Tính đến nay, tại KCN Long Thành hiện có 77 dự án đầu tư với tổng mức vốn đạt khoảng 700 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động trong khu vực. Đã có 63 dự án đi vào hoạt động, 7 dự án đang trong quá trình xây dựng; diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 236 ha, chiếm tỷ lệ 78%, 10 nhà xưởng đã cho thuê với 26.192 m2. 

Trong thời gian từ năm 2011 đến nay, KCN Long Thành tiếp tục được đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhằm cung cấp kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các nhà đầu tư và đã thu hút được 6 dự án đầu tư từ Nhật bản, Ôxtrâylia, Pháp, Brunây, Hàn Quốc và Việt Nam; có thêm 3 dự án mở rộng sản xuất thuê thêm đất và nhà xưởng của Nhật bản, Hàn Quốc. Đáng lưu ý là, đến nay KCN Long Thành đã có các dự án lớn, ngành nghề công nghệ cao, vốn đầu tư lớn như: Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam đầu tư 26 triệu USD, Công ty TNHH Olympus Việt Nam 110 triệu USD, Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam 82 triệu USD, Công ty TNHH Acrowel Việt Nam hơn 14 triệu USD, Công ty liên doanh Cáp TAIHAN-SACOM gần 40 triệu USD

Đồng thời với quá trình triển khai KCN Long Thành, khu dân cư Tam An cũng được triển khai xây dựng với đầy đủ các tiện ích sinh hoạt như nhà ở, trường học, trạm y tế, công viên, các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao... để phục vụ đời sống người lao động trong KCN. Khu dân cư Tam An 1 có tổng diện tích 35,73ha, trong đó diện tích đất xây dựng chung cư công nhân là 2,1 ha với quy hoạch 4 khối nhà chung cư, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4.000 công nhân. Năm 2007, tại KCN này đã hoàn thành việc xây dựng một khối nhà chung cư công nhân – C1A, C1B gồm 160 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.000 công nhân. Hiện nay, Công ty TNHH Olympus đã ký hợp đồng thuê chung cư C1A, C1B cho công nhân ở. Từ nay đến năm 2015, sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở cho công nhân trong KCN Long Thành và triển khai xây tiếp 3 khối chung cư còn lại để đáp ứng nhu cầu chỗ ở ổn định cho khoảng 3.000 công nhân.

 

Khu chung cư cho 1.000 công nhân của KCN Long Thành.

 

Để đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, KCN Long Thành đang chú trọng định hướng thu hút đầu tư đối những dự án có tổng mức đầu tư lớn với công nghệ cao, ít sử dụng năng lượng, tài nguyên môi trường và ít gây ô nhiễm môi trường. Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, ngay từ khi triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, KCN Long Thành đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải – Giai đoạn 1 có công suất 5.000m3/ngày đêm và đưa vào vận hành từ năm 2006. Đến năm 2009, Nhà máy xử lý nước thải – Giai đoạn 2 đã hoàn thành xây dựng, nâng công suất của Nhà máy xử lý nước thải tập trung lên 10.000m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng. Tại KCN Long Thành hiện nay, công tác bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững được đặc biệt chú trọng. Theo đó, tại KCN Long Thành đã triển khai những giải pháp cụ thể như vận hành ổn định và đúng quy trình hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn (QCVN 40:2011/BTNMT); tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng nước thải đầu vào của nhà máy và nỗ lực hoàn thiện công nghệ nhằm thích ứng với lượng nước thải đầu vào ngày càng phức tạp; đồng thời yêu cầu các khách hàng là các doanh nghiệp dệt nhuộm nâng cấp cụm xử lý cục bộ của từng doanh nghiệp đảm bảo tính đồng bộ trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm. Trước mắt, thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, điều chỉnh một số nội dung không còn phù hợp với thực tế và khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ đưa vào triển khai thực hiện. Theo đó, thiết bị quan trắc tự động đã được láp đặt để giám sát liên tục chất lượng nước thải sau xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra. Đồng thời theo kế hoạch, trong năm 2012, sẽ khởi công, xây dựng modul 3 của nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành với công suất 5.000m3/ngày đêm.

Năm 2012 được dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và cả nước, đồng thời chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, KCN Long Thành phát huy các thế mạnh của mình và đẩy mạnh hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng trong KCN, khu dân cư. Triển khai xây dựng giai đoạn 3 – Nhà máy xử lý nước thải, nâng công suất của nhà máy lên 15.000 m3/ngày đêm, nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm điều kiện an toàn tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời, mở rộng, phát triển thêm các dự án khác nhằm đa dạng hóa sản phẩm và thu hút dự án đầu tư, phát triển các dịch vụ phục vụ nhà đầu tư như trạm xăng dầu, khu kho vận, khu dịch vụ đầu cổng KCN...

Với những bước đi cơ bản và bền vững như vậy, lại chiếm vị trí đắc địa, KCN Long Thành tiếp tục sẽ là lựa chọn của các nhà đầu tư với các dự án có vốn lớn và công nghệ cao.

(Báo Tin Tức, 12/04/2012)

 

 

 

 

 

Chia sẻ Facebook Google LinkedIn Email In
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành
Địa chỉ: Địa chỉ: KCN Long Thành, Xã Tam An, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 84-251-3514 494
Fax: 84-251-3514 499
Website: www.szl.com.vn
Email: longthanhiz@szl.com.vn
Liên hệ trực tuyến
  • Kết nối với chúng tôi:
  • Facebook
  • Google Plus
  • Twitter
  • Chia sẻ trang: